วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกมะกอก

น้ำพริกมะกอก

น้ำพริกมะกอก

ส่วนผสม

มะกอกสด 2 ลูก
พริกหนุ่ม 8 เม็ด
กระเทียมไทย 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักซีซอย 1 ต้น
(ใครชอบทานปลาร้าก็หมกปลาร้าไว้ด้วยประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ)


มะกอก

วิธีทำน้ำพริกมะกอก
- เริ่มจากนำพริกหนุ่มไปย่างไฟให้สุกก่อน โดยควรย่างไฟแรงๆ
จากนั้นปอกเปลือกออก วิธีปอกเปลือกพริกหนุ่มย่างไฟนั้น ต้องปอกขณะยังร้อนๆ อยู่ หากปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วปอก จะทำให้พริกหนุ่มย่างของเรามีสีดำ ช้ำไม่น่าทาน
- แกะกระเทียมออกเป็นกลีบๆ แล้วปอกเปลือกออกบ้างบางส่วน (อย่าปอกเปลือกออกหมด เพราะกระเทียมไทยเปลือกจะบางอยู่แล้ว) นำกระเทียมใส่ครกตำให้ละเอียด
- นำพริกหนุ่มมาตัดเป็นท่อนใส่ตามลงไป อย่าลืมใส่เกลือป่นลงไปในตอนนี้ด้วย
- จากนั้นก็ตำน้ำพริกให้ละเอียด
- นำมะกอกสดลูกแรกมาฝานเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในครก ใช้สากตำเบาๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ส่วนอีกลูกหนึ่งตัดส่วนหัวแล้วบีบเอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อใส่ลงไปก็พอ
เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา (หากใครชอบแบบใส่ปลาร้า ก็สามารถใส่ปลาร้าหมกลงไปในขั้นตอนนี้ได้เลย)
ตำเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
bansuanporpeang.com
oknation.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น