วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนประกอบ

พริกหนุ่มปิ้ง 10-15 เม็ด
หัวหอมแดงปิ้ง 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมปิ้ง 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศห่าม 6-7 ผล
ปลาร้าปลาช่อน หรือ ปลากระดี่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
พริกหนุ่มคั่ว 5 เม็ด
หัวหอมแดงปิ้ง 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมปิ้ง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำพริกหนุ่ม

วิธีทำ

1. ปลอกเปลือกพริก หอม มะเขือเทศ ที่ไหม้เกรียมออก
2. นำปลาร้าปลาช่อนมาห่อใบตองแล้วเผาไฟ แกะเนื้อปลามาสับให้ละเอียด
3.  โขลกพริก หอม กระเทียม มะเขือเทศ ที่เตรียมเอาไว้ทั้งหมด ใส่เนื้อปลาร้าสับและน้ำปลาร้าต้ม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว
4. ตักใส่ถ้วยแล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมกับแคบหมู


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น