วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปูหลน

ปูหลน

ปูหลน

ส่วนผสม

1.     เนื้อปู 3 ขีด
2.     เนื้อหมูสับละเอียด 3 ขีด
3.     มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
4.     พริกชี้ฟ้าแห้งบด 3 เม็ด
5.     หอมแดงซอย 8 หัว
6.     พริกเหลืองหั่น 5 ดอก
7.     พริกหยวกหั่น 5 ดอก
8.     พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
9.     น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
10.    น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
11.    น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ


ผักที่ใช้รับประทาน
1.     แตงกวา
2.     หัวปลี
3.     ถั่วฝักยาว

วิธีทำ

1.     นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย
2.     พริกชี้ฟ้าแห้งบดผสมน้ำ 1/2 ถ้วย
3.     นำพริกชี้ฟ้ากรองน้ำออก แล้วมาผสมกับน้ำมะพร้าว ตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน
4.     ใส่เนื้อหมูบด ปู ผัดให้สุก
5.     เติมหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก
6.     เมื่อเดือดอีกรอบแล้ว ยกลงใส่พริกเหลืองหั่น พริกหยวกหั่น พริกขี้หนูสดทั้งเม็ด หอมแดงซอย เป็นอันเสร็จแล้วกับเมนู ปูหลน

 
ปูหลน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น