วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง


เครื่องปรุง

- หมูสับ                                                                        250 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่                                                       3-4 ลูก
- พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน
เอาเมล็ดออกแช่น้ำ                                                       3 เม็ด
- ข่า                                                                             2 แว่น
- กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า                                                 1 ช้อนชา
- หอมแดง                                                                    2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก                                                      4 กลีบ
- รากผักชี                                                                    2 ราก
- กระเทียมสับ                                                             1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช                                                                   2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา พอประมาณ
- น้ำเปล่า                                                                     1 ถ้วยตวง
- รสดีรสหมู                                                                  1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย                                                               พอประมาณ
- ผักชีซอย                                                                    พอประมาณ

ผักแกล้ม : แตงล้าน กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักไผ่ ถั่วฝักยาว
เครื่องเคียง : ข้าวเหนียว แคบหมู


วิธีทำ


1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิหรือถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียด
2. นำหมูสับลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้ นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากัน แต่อย่าให้ละเอียด
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับที่เหลือลงไป ผัดให้หอม นำเครื่องที่โขลกกับหมูไว้ลงผัดให้ทั่ว ใส่รสดีรสหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่อย
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และแคบหมู.

ขอบคุณสูตรจาก teenee.com

รูป kruakaibaan.com



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น